Tổng quát về hệ số đòn bẩy tài chính 

by My Trần

Để có thể đưa ra những phương án huy động vốn phù hợp thì chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư phải lựa chọn dựa trên căn cứ vào hệ số đòn bẩy tài chính. Do vậy, trong việc xác định nguồn vốn của doanh nghiệp và nguồn thu lợi nhuận mà doanh nghiệp đạt được thì hệ số đòn bẩy đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc sử dụng đòn bẩy không chỉ đem đến lợi nhuận cao mà còn giúp tiết kiệm thời gian công sức, giải quyết vấn đề được nhanh hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về hệ số đòn bẩy tài chính trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về hệ số đòn bẩy tài chính

1. Tổng quát về hệ số đòn bẩy tài chính

Tất cả cá nhân hay doanh nghiệp đầu tư kinh doanh đều nên áp dụng phương pháp đòn bẩy tài chính vào sử dụng. Bởi đòn bẩy tài chính không chỉ giúp gia tăng nhanh chóng lợi nhuận mà còn giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức khi kinh doanh. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách tính hệ số đòn bẩy tài chính đơn giản chính xác nhất.

1.1 Đòn bẩy tài chính là gì?

Tên tiếng anh là Financial Leverage, đòn bẩy tài chính thường được viết tắt là FL. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ cách sử dụng vốn vay trong nguồn vốn tổng của doanh nghiệp nhằm giúp tăng tỷ suất lợi nhuận trên thu nhập trên mỗi cổ phần thường (EPS) hay vốn của chủ sở hữu (ROE). 

Số nợ còn được thể hiện qua mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp. Nếu số nợ của doanh nghiệp ở hệ số cao tức là doanh nghiệp có hệ số đòn bẩy tài chính ở mức độ cao. Ngược lại, nếu số nợ phải trả thấp đồng nghĩa với việc chỉ số đòn bẩy tài chính ở mức độ thấp.

Đòn bẩy tài chính là gì?

1.2 Các nhóm đòn bẩy tài chính hiện có

Đòn bẩy tài chính cũng được chia ra làm các nhóm riêng biệt dựa vào công dụng cũng như tính chất của nó. Dưới đây là một số nhóm phổ biến sau:

  • Vốn chủ sở hữu (E)/ Tổng nợ (D)

Một trong những tỷ lệ đòn bẩy tài chính sử dụng nhất chính là D/E. Hệ số nợ trên vốn chủ phản ánh quy mô tài chính của một doanh nghiệp cũng như cung cấp cho ta về vốn chủ sở hữu và tỷ lệ nợ mà doanh nghiệp đang sử dụng để chi trả cho hoạt động kinh doanh của mình.

  • Hệ số chi trả lãi vay (Chi phí lãi vay/ EBIT)

Hệ số này cho biết mức chi trả lãi vay mức độ lợi nhuận trước thuế và cần đảm bảo rằng doanh nghiệp có đủ khả năng trả lãi của một doanh nghiệp đó.

Nếu chỉ số này lớn hơn 1 thì chứng tỏ doanh nghiệp này hoàn toàn có thể trả lãi vay.

2. Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính?

2.1 Tăng thu nhập, bù đắp vốn

Trong quá trình duy trì hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp thường sử dụng nợ vay, một là hy vọng gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên chủ sở hữu, hai là tăng thu nhập trên một khổ phần hoặc cùng với mục đích là bù đắp số vốn đã thiếu hụt trong quá trình kinh doanh.

2.2 Giảm số thuế doanh nghiệp phải chịu

Khoản tiền lãi mà doanh nghiệp vay cần phải trả là khoản chi phí hợp lý và được tính trừ hao vào phần chịu thuế của doanh nghiệp. Điều này làm gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp do số thuế của doanh nghiệp phải nộp là ít đi. hay nói một cách khác, đây có thể được xem như một cách chắn thuế.

Tuy nhiên, không phải lúc nào hệ số đòn bẩy tài chính cũng đem lại nhiều kết quả tích cực cho doanh nghiệp mà nó còn có thể gây ra một số tác động tiêu cực nếu như không sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh và có hiệu quả.

Doanh nghiệp có nên sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính?

3. Một số lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

  • Để tránh những rủi ro nhất định mà hệ số đòn bẩy tài chính có thể gây ra cho doanh nghiệp nếu như không được sử dụng thông minh, chính xác. Dưới đây là một số lưu ý cho doanh nghiệp khi sử dụng phương pháp này nhé:
  • Cá nhân hoặc chủ doanh nghiệp rất dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng nếu thiếu định hướng. Doanh nghiệp có thể bị ngưng đọng vốn do mua bán khó khăn, thâm chí còn có thể dẫn đến tình trạng trắng tay nếu không xoay sở kịp. 
  • Khi sử dụng vốn với lãi suất cao, doanh nghiệp nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định. Bởi điều này dễ gây ra rủi ro cao khiến nhà đầu tư dễ rơi vào khó khăn dẫn đến trắng tay. Hãy lựa chọn các ngân hàng có uy tín với những chương trình vay vốn ưu đãi như Techcombank, VIetcombank, BIDV,…

Tóm lại, việc sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính là một phương pháp tốt giúp kích thích cho các nhà đầu tư có thể nhanh chóng sinh ra lợi nhuận cao. Song để có thể sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh thì không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Bởi vậy, ngoài sự may mắn ra thì chủ đầu tư còn phải có tầm nhìn rộng cũng như sự tính toán tốt nhất để không bị ảnh hưởng xấu tới doanh nghiệp. hy vọng bài viết trên đã một phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về hệ số đòn bẩy tài chính, từ đó đưa ra một hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

You may also like

Leave a Comment