Tìm hiểu thời gian đặt lệnh chứng khoán tại Việt Nam 

by My Trần

Các nhà đầu tư cần phải nắm được thời gian giao dịch chứng khoán của thị trường để có thể đưa ra những kế hoạch và chiến lược phù hợp cho bản thân. Và trong bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ dẫn người đọc đi tìm hiểu thời gian đặt lệnh chứng khoán tại Việt Nam để có thể thuận lợi cho việc lên kế hoạch mua cũng như đầu tư sao cho phù hợp nhất. 

Sàn chứng khoán là gì? 

Để biết được thời gian đặt lệnh trong chứng khoán là như thế nào, trước tiên bạn phải hiểu sàn chứng khoán là gì trước. 

Sàn giao dịch chứng khoán là 1 nền tảng giao dịch các loại hình chứng khoán trên thị trường. Những nhà đầu tư có thể thực hiện việc trao đổi, mua bán cũng như chuyển nhượng các loại chứng khoán mà mình đang sở hữu tại đây.

Vietnam Report dự báo thị trường chứng khoán năm 2021 tăng trưởng "cao hơn bình thường"
Thời gian đặt lệnh chứng khoán tại Việt Nam

Bên cạnh đó, sàn giao dịch chứng khoán còn được xem là sân chơi cho người mua và người bán gặp nhau với nhiều hoạt động đa dạng. Song, bản thân các sàn chứng khoán còn là nơi cung cấp 1 số hỗ trợ như: Phát hành hay thu hồi lại chứng khoán đã bán ra thị trường. 

Đây được xem là hình thức trung gian để tổ chức phát hành nghĩa vụ nợ hoặc vốn đầu tư cho các nhà sản xuất thực hiện việc chi trả cổ tức, lãi tức…

Khám phá thời gian giao dịch tại các sàn chứng khoán 

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn lớn là HOSE, HNX và UPCOM đều giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ những dịp lễ, Tết được nghỉ theo quy định. 

Về cơ bản thì các sàn đều có giờ mở cửa thị trường chứng khoán thường bắt đầu từ 9h, trừ những sản phẩm đã có hợp đồng tương lai giao dịch thường bắt đầu từ 8h45. Và giờ nghỉ trưa bắt đầu từ 11h30 đến 13h và giờ đóng cửa là lúc 15h. 

Tuy nhiên, trong trường hợp khác, các nhà đầu tư có thể lệnh khi sàn vẫn chưa được mở. Trong trường hợp này, câu lệnh này sẽ ở trọng thái “chờ gửi” và có giá trị trong suốt thời gian giao dịch. 

Lưu ý, một số lệnh đặt trong buổi sáng thường chưa khớp hoặc chỉ khớp 1 phần hoặc chưa hủy thì vẫn sẽ có giá trị trong các đợt khớp lệnh ở buổi chiều. 

Không còn mức phí sàn giao dịch chứng khoán: Mũi tên trúng nhiều đích của cơ quan quản lý
Thời gian đặt lệnh chứng khoán tại Việt Nam

Giờ giao dịch tại 3 sàn chứng khoán HoSE, HNX và UPCoM tại Việt Nam 

Dưới đây là giờ giao dịch tại 3 sàn chứng khoán lớn nhất hiện nay để các nhà đầu tư có thể nắm bắt cũng như tìm cho mình khoảng thời gian phù hợp nhất để đầu tư.

Sàn giao dịch HOSE 

Có giờ giao dịch như sau: 15 phút đầu tiên là khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa. Hay còn được gọi là ATO. Nó được thực hiện trên cơ sở so với các khớp lệnh khác như mua, bán tại 1 thời điểm nhất định. 

Giá thực hiện là giá là khối lượng cao nhất và những nhà giao dịch, đầu tư sẽ không có quyền hủy hay thay đổi được lệnh trong khung giờ này. 

Tiếp đó, từ 14h30 là thời gian để thực hiện các khớp lệnh liên tục. Nó được thực hiện theo nguyên tắc là so khớp lệnh mua và bán ngay sau khi được đưa vào hệ thống giao dịch thay vì là cộng dồn và chờ đến một thời điểm nhất định nào đó. 

Những lệnh nào sở hữu mức giá tốt nhất (mua cao, bán thấp) sẽ được ưu tiên thực hiện đầu tiên.Từ 14h30 đến 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ được xác định giá đóng cửa (ATC) theo nguyên tắc tương tự giống với ATO. 

Trong vòng 15 phút cuối của phiên giao dịch là thời gian dành riêng cho các dạng giao dịch thỏa thuận, cho dù trước đó, nhà đầu tư vẫn thực hiện công việc được mua bán theo thỏa thuận.

Các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi lựa chọn công ty chứng khoán của nhà đầu tư tại TP. Đà Nẵng
Thời gian đặt lệnh chứng khoán tại Việt Nam

Sàn chứng khoán HOSE

Khác với sàn HOSE, sàn chứng khoán HNX thì không có phiên giao dịch ATO nên ngay khi vừa mở cửa, giá sẽ được khớp liên tục. Từ khoảng thời gian 14h30 đến 14h45 là phiên dành cho ATC. 

Với 15 phút còn lại sẽ là phiên khớp lệnh sau giờ, được làm theo nguyên tắc mua hoặc bán chứng khoán có giá tại thời điểm đóng cửa.

Sàn chứng khoán UPCoM

Sàn chứng khoán UPCoM là sàn giao dịch chứng khoán chỉ có phương thức khớp lệnh theo định kỳ được mở suốt phiên từ 9h đến 15h, trừ giờ nghỉ trưa sẽ không làm việc.

Các lệnh trong giao dịch chứng khoán trên thị trường Việt Nam 

Trong phần trước, chúng ta đã thấy các sàn chứng khoán thường có các hình thức giao dịch khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh liên tục hoặc giao dịch theo thỏa thuận. Vậy những phương thức này được hiểu là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây: 

Thời gian đặt lệnh chứng khoán tại Việt Nam

Hình thức khớp lệnh định kỳ 

Là phương thức khi mà lệnh mua và lệnh bán chứng khoán được so khớp tại 1 thời điểm nhất định. 

Thời gian giao dịch của 3 sàn như sau: 

 • Sàn HOSE có khớp lệnh định kỳ mở cửa từ 9h đến 9h15. Thời gian đóng cửa từ 14h30 đến 14h45.
 • Sàn HNX không có thời gian dành cho ATO, chỉ có ATC và cũng tương tự như sàn HOSE, đóng cửa lúc 14h30 đến 14h45. 
 • Sàn UPCoM thì khác với 2 sàn giao dịch trên, nó không có cả ATO và ATC mà chỉ mở từ 9h đến 15h là đóng cửa giao dịch.

Phương pháp khác khớp lệnh liên tục

Là hình thức giao dịch được thực hiện khi mà lệnh mua và lệnh bán được so sánh khớp ngay tại thời điểm lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch. 

Với phương giao dịch này, thời gian giao dịch tại các sàn chứng khoán như sau: 

 • Sàn HOSE: Từ 9h15 đến 11h30, buổi chiều từ 13h00 đến 14h30.
 • Sàn HNX: Thời gian giao dịch buổi sáng từ 9h15 đến 11h30 và buổi chiều từ 13h00 đến 14h30.
 • Sàn UPCOM: Bắt đầu từ 9h15 đến 11h30, buổi chiều từ 13h00 đến 15h00.

Phương thức giao dịch chứng khoán theo thỏa thuận

Là phương thức mà trong đó, các bên tự động thỏa thuận điều kiện giao dịch với nhau, có thể là về khối lượng hoặc giá cả. 

Về thời gian giao dịch của các sàn chứng khoán theo phương thức này là: 

 • Sáng: Bắt đầu từ 9h00 đến 11h30.
 • Chiều: Bắt đầu từ 13h00 đến 15h00.

Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, sẽ giúp cho các nhà đầu tư trong tương lai nắm rõ về thời gian đặt lệnh trong chứng khoán của từng sàn, từng thị trường tại Việt Nam. Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường phát triển sự nghiệp cũng như thực hiện được ước mơ của mình. 

You may also like

Leave a Comment