Sức mạnh của marketing truyền miệng – Các hình thức truyền miệng hiệu quả

by My Trần

Không cần áp dụng các phương thức marketing hiện đại, không cần chiến dịch quảng bá rầm rộ, chỉ cần công cụ duy nhất là marketing truyền miệng, bạn cũng có thể bán được sản phẩm đến đông đảo khách hàng. Quảng cáo truyền miệng thật sự là gì mà nhiệm màu đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ “lật tẩy” tất cả bí mật về sức mạnh của truyền thông truyền miệng.

Hiểu sâu về marketing truyền miệngWord of mouth

Các hình thức truyền thông truyền miệng được thực hiện giữa người tiêu dùng này đến người tiêu dùng khác. Hiểu một cách đơn giản, những người mua sẽ truyền tai nhau về một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Đó có thể là một bài chia sẻ trên các diễn đàn chuyên về review hoặc các hội nhóm. Hay thân thiết hơn, họ là những người bạn của nhau và chia sẻ và sản phẩm/dịch vụ trong một cuộc nói chuyện. Các phương thức wom marketing thông dụng là: 

  • Xây dựng tin đồng.
  • Chia sẻ kiến thức.
  • Tiếp thị cộng đồng.
  • Sắp đặt tình huống.
  • Marketing thông qua review.
  • Marketing đánh giá trang.

Hiện nay, trên thị trường đã có các dịch vụ marketing truyền miệng và seeding. Tuy nhiên, các trường hợp này được nhận dạng rất nhanh chóng. Hơn thế nữa nhãn hàng có thể gặp phải con dao hai lưỡi là bị anti. Vì vậy, để truyền miệng thật tự nhiên, bạn nên tìm đến một dịch vụ uy tín. Hoặc thay đổi phương pháp tiếp cận, kích thích review tự nguyện từ phía khách hàng.

Các hình thức word of mouth advertising

Dưới góc nhìn của marketing chuyên nghiệp, quảng cáo truyền miệng không đơn thuần là việc 1 người nói, 1 người nghe. Nó bao gồm nhiều loại hành vi marketing truyền miệng, chúng được phân thành nhiều nhóm:

1. Tin đồn

Buzz marketing là hình thức truyền miệng rất được nhà Táo ưa chuộng. Nếu bạn là 1 Fan của Apple và là một người tinh ý, chắc hẳn bạn sẽ biết được rằng mỗi khi có sản phẩm mới ra mắt sẽ có hàng loạt bài bàn tán về chiếc Iphone mới. Đây là một chiêu bài marketing giúp tăng lưu lượng và sự quan tâm cho sản phẩm sắp được ra mắt. 

Chính sự tò mò đã làm tin đồn về các chi tiết của sản phẩm mới được lan rộng nhanh chóng. Marketing bằng tin đồn cũng là phương thức được các hãng phim ưa chuộng và sử dụng. 

2. Marketing truyền miệng kiểu lan truyền

Marketing lan truyền được ứng dụng rất linh hoạt trong môi trường mạng toàn cầu. Để hiểu hơn về marketing truyền miệng, bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây: Shoppe mở trò quay số dự thưởng, theo đó với mỗi lượt share trên Facebook bạn sẽ nhận được thêm một lần mở thưởng. Khi bạn chia sẻ lên Facebook, bạn bè của bạn sẽ xem qua thông tin và cảm thấy rất có hứng thú với chương trình mở thưởng, do vậy cũng tham gia. Với phương thức này, một ưu đãi đặc biệt hay sự kiện khách hàng sẽ có sức lan tỏa nhanh đến chóng mặt.

3. Marketing cộng đồng

Phương thức này thường được thực hiện trong những hội nhóm, nơi mà những người có cùng sở thích và mối quan tâm tụ họp lại. Ví dụ, trong một cộng đồng đam mê cá Koi, họ sẽ thường xuyên chia sẻ về thức ăn cho cá, thuốc trị bệnh, hệ thống xử lý nước,… Nhắm đúng sự quan tâm của khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp sẽ thực hiện quảng bá thông qua một bài viết chia sẻ kinh nghiệm lọc nước cho cá, đính kèm là phụ kiện lọc nước mà họ sử dụng và nơi bán.

Hình thức marketing truyền miệng này giúp doanh nghiệp đi sâu vào cộng đồng khách hàng. Họ không chỉ có thể quảng bá sản phẩm mà còn nhận được sự tin tưởng đến từ các thành viên trong cộng đồng.

4. Marketing thông qua KOLs

Người nổi tiếng luôn có sức mạnh nhất định trong hoạt động marketing truyền miệng. Nguyên nhân là bởi vì họ có sẵn lượng fan là những người yêu mến và tin tưởng họ. Ngoài ra, tiếng nói của họ cũng có sức ảnh hưởng nhất định đối với công chúng. 

Thông thường, để quảng cáo truyền miệng, người nổi tiếng sẽ tự mình thực hiện trải nghiệm sản phẩm và đăng tải nó lên trang Facebook cá nhân. Hoặc họ cũng có thể trải nghiệm trực tiếp tại các sự kiện.

Trong mỗi bài post quảng bá của họ sẽ không thiếu những cụm từ mỹ miều như: “Yêu thích nhất”, “không thể tách rời”, “bí quyết của tôi”. Đối với một số KOLs có tâm, họ còn trả lời thắc mắc của fan về sản phẩm.

5. Brand Blogging

Marketing trên trang cá nhân rất được giới kinh doanh bất động sản, sale chứng khoán, sale coin, sale bảo hiểm ưa chuộng. Họ sẽ thường xuyên đăng tải về các sản phẩm mới. Hay đơn giản hơn là xây dựng hình tượng một người thành đạt để chiếm trọn lòng tin của đối tượng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để áp dụng được hình thức này, đầu tiên bạn cần xây dựng văn hóa và lòng tự hào về công việc và doanh nghiệp cho nhân viên.

Kết luận

Marketing truyền miệng vẫn luôn có chỗ đứng dù ngày nay các phương thức tiếp thị sản phẩm ngày càng đa dạng. Tùy theo từng ngành hàng, bạn cần xây dựng chiến lược sao cho phù hợp.

You may also like

Leave a Comment