Lợi thế cạnh tranh – yếu tố làm nên sự thành công của doanh nghiệp 

by My Trần

Bất cứ một doanh nghiệp hay công ty khi kinh doanh đều mong muốn tạo ra lợi nhuận và doanh thu ở mức tối đa nhất. Để duy trì được vấn đề này, lợi thế cạnh tranh chính là 1 trong những yếu tố quyết định. 

Nó đóng vai trò rất quan trọng, giúp cho doanh nghiệp trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng nắm rõ kiến thức về lợi thế cạnh tranh trong công ty của mình. Theo chân tôi để đi khám phá lợi thế cạnh tranh – yếu tố làm nên sự thành công của doanh nghiệp ngay tại bài chia sẻ này nào. 

Tìm hiểu cạnh tranh trong kinh doanh

Đi tìm hiểu sự cạnh tranh trong kinh doanh là gì?

Cạnh tranh trong kinh doanh là sự ganh đua giữa các chủ thể kinh tế với đối thủ của mình nhằm mang lại nhiều vị thế nhất cho doanh nghiệp. Nhờ có sự cạnh tranh này, nhiều công ty đã tạo nên lợi thế tương đối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hay sự thuận lợi về kinh tế khác với mục đích là mang lại lợi ích, lợi nhuận cho công ty. 

Thay đổi tâm thế cạnh tranh trong kinh doanh
Tìm hiểu cạnh tranh trong kinh doanh

Cạnh tranh trong kinh doanh nắm giữ vai trò như thế nào ?

Dưới đây là vai trò của cạnh tranh trong kinh doanh và ai muốn làm kinh tế cũng cần phải biết là: 

 • Vai trò thứ nhất chính là tạo nên động lực cho sự phát triển kinh tế. 

Có thể nói, cạnh tranh chính là sự chạy đua trong kinh tế. Muốn chiến thắng đòi hỏi người cạnh tranh cần phải có sức mạnh cũng như kỹ năng sinh tồn mới có thể đứng vững trên thị trường khốc liệt này. 

Bên cạnh đó cạnh tranh còn là mục tiêu lâu dài, tạo động lực cho nhà sản xuất và kinh doanh hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ làm ra những sản phẩm chất lượng cao cùng với mức giá thành ổn định thì mới có thể cạnh tranh lại với những đối thủ cùng ngành. 

 • Vai trò thứ hai: Khuyến khích doanh nghiệp áp dụng những khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào trong sản xuất.
 • Vai trò thứ 3: Đánh giá dựa trên chất lượng sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp tung ra thị trường. Sản phẩm càng chất lượng, giá thành vừa phải và phù hợp với nhu cầu thị yếu của khách hàng thì càng có tính cạnh tranh cao. 

Ví dụ như trong mùa dịch, mặt hàng khẩu trang được xem là nhu cầu thiết yếu. Những công ty, doanh nghiệp nào sản xuất ra những loại khẩu trang có hình thức bên ngoài đẹp mắt, giá thành phù hợp sẽ lấy được sự cảm tình của người tiêu dùng. 

Đây được xem là cơ hội bắt buộc nếu công ty muốn đứng vững trên thị trường. Họ buộc phải tiếp cận với công nghệ mới để có thể trợ giúp hiệu quả nhất cho việc sản xuất, kinh doanh, tạo ra 1 thành phẩm có giá thành ổn định và chất lượng tốt. 

Làm thế nào để cạnh tranh trong kinh doanh?

 • Đầu tiên là phải hiểu rõ đối thủ cũng như thực lực doanh nghiệp mình
 • Biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng như: Tung ra thị trường sản phẩm phù hợp nhu cầu của người dùng hay đưa ra nhiều phiếu giảm giá, chương trình khuyến mãi,…
 • Nên tập trung vào mặt lợi thế của công ty để cho ra thị trường những sản phẩm chất lượng.
 • Thời gian là vàng bạc tức là biết lúc nào đưa sản phẩm ra thị trường và lúc nào nên có những chương trình khuyến mãi áp dụng.
 • Cải thiện chất lượng về sản phẩm và dịch vụ.
 • Nên khảo sát mức độ hài lòng của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm của công ty.
 • Chấp nhận sự hy sinh ban đầu tức là chịu lỗ trong thời gian đầu. 

Lợi thế cạnh tranh được hiểu như thế nào? 

Lợi thế cạnh tranh (Competitive Advantage) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa
 Lợi thế cạnh tranh được hiểu như thế nào? 

Lợi thế cạnh tranh (Competitive advantage) là những yếu tố làm cho doanh nghiệp/công ty nổi bật, trong khi những đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường lại không làm được điều này. Nhờ vậy mà doanh nghiệp sẽ có những hoạt động tốt hơn so với mọi đối thủ khác đang hoạt động. 

Đây được xem là yếu tố cần thiết phải có nếu công ty nào đó muốn thành công và tồn tại lâu dài trên thị trường và tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Tôi sẽ lấy ví dụ về lợi thế cạnh tranh cho người đọc dễ hình dung là: 

Công cụ tìm kiếm Google có lợi thế cạnh tranh khi được đánh giá là 1 trong những công cụ tìm kiếm hiệu quả duy trì nhất trên mạng internet. 

Để đạt được thành tích này, Google đã phải đầu tư quy mô, có sự đổi mới, cạnh tranh nhiều với những công cụ tìm kiếm khác và có mạng lưới cùng đường truyền cáp quang hiệu quả. 

Thế nào được gọi là đối thủ cạnh tranh?

Đối thủ cạnh tranh có thể là những cá nhận, đơn vị có chung 1 phân khúc khách hàng hoặc cùng kinh doanh 1 sản phẩm nào đó, chẳng hạn như cùng kinh doanh khẩu trang,… 

Hoặc đưa ra mức giá tương đồng so với sản phẩm trong doanh nghiệp của bạn. Ví dụ như: 2 đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực dầu gội là Sunsilk và Rejoice có cùng mức giá là 1.000 đồng/gói. 

Tìm hiểu Thị trường và Đối thủ cạnh tranh trên Facebook - PA Marketing
  Thế nào được gọi là đối thủ cạnh tranh?

Các loại đối thủ cạnh tranh trên thị trường 

Phần lớn chúng ta đều nghĩ việc phát hiện đối thủ cạnh tranh của mình là một việc đơn giản. Chẳng hạn như mọi khách hàng đều biết 2 hãng nước ngọt lớn nhất thế giới là Cocacola và Pepsi là 1 đối thủ cạnh tranh nhau trên thị trường. Hay 2 hãng sản xuất điện thoại thông minh là Apple và Samsung là đối thủ cạnh tranh chính của nhau. 

Tuy nhiên, ngoài những đối thủ trực tiếp như trên thì trên thị trường vẫn còn 1 số loại đối thủ cạnh tranh khác như: 

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những công ty có cùng 1 phân khúc khách hàng, có cùng chung 1 mặt hàng kinh doanh, cùng giá bán và cùng cạnh tranh trên 1 phân khúc thị trường. Đây là những thương hiệu mà người tiêu dùng của công ty này đem đi so sánh với doanh nghiệp khác. 

Ví dụ như: Apple – Samsung,…

 • Đối thủ gián tiếp hay còn được biết đến là sản phẩm thay thế. Họ là những người cung ứng ra thị trường các dòng sản phẩm khác, dịch vụ nhưng đều có thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Người dùng có thể hoàn toàn sử dụng các mặt hàng này khi không có những dòng sản phẩm của doanh nghiệp bạn. 

Chẳng hạn như: Xe khách và xe lửa có thể thay thế cho nhau, cùng mục đích là phục vụ nhu cầu đi lại của khách hàng. 

 • Đối thủ tiềm năng – đối thủ tiềm ẩn: Là những khách hàng có khả năng có gia nhập và cạnh tranh trong 1 ngành, phân khúc khách hàng nhưng chưa gia nhập và nền kinh tế. Đây được xem là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nếu trong tương lai họ có ý định mở rộng quy mô kinh doanh. 

Ví dụ: Gatorade là nhà sản xuất đồ uống, thực phẩm trong ngành thể thao của nước Mỹ và công ty Under Armour – công ty của Mỹ chuyên sản xuất mặt hàng giày, dép, quần áo hay đồ dùng may mặc. 

Trên đây là 1 vài chia sẻ liên quan đến lợi thế cạnh tranh cũng như giúp người đọc hiểu được tầm quan trọng của yếu tố này mà chúng tôi muốn gửi tới đến bạn. Mong rằng, bài review trên sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích để từ đó giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của lợi thế cạnh tranh và phục vụ cho việc học tập cũng như công việc sau này.   

You may also like

Leave a Comment