Giải đáp truyền thông marketing tích hợp – Các công cụ truyền thông tích hợp

by My Trần

Để thực hiện marketing hiệu quả nhất, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án truyền thông marketing tích hợp. Truyền thông tích hợp là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các công cụ truyền thông với nhau. Chính sự tác động đa phương sâu rộng này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến người tiêu dùng. Hơn thế nữa còn có thể thay đổi hành vi của họ.

Truyền thông marketing là gì?

Integrated marketing communication là gì? IMC là gì? Integrated marketing là gì? Thực chất là cùng một câu hỏi. Mà thông qua câu trả lời, bạn sẽ hiểu hơn về truyền thông tích hợp.

Truyền thông tích hợp hay Integrated Marketing Communications được nhà marketing nổi tiếng Philip Kotler & Gary Armstrong giải thích như một bộ các công cụ truyền thông có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Mục đích cuối cùng của truyền thông marketing tích hợp là thông qua các công cụ trên để truyền tải thông điệp rõ ràng về sản phẩm và thương hiệu đến khách hàng. Trong marketing, một kế hoạch truyền thông tích hợp là ngắn hạn hay dài hạn phụ thuộc vào mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp.

Giới thiệu 6 công cụ truyền thông marketing tích hợp

1. Quảng cáo

Với sự phát triển của internet và mạng xã hội, các công cụ quảng cáo ngày càng đa dạng. Tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu và quy mô thị trường, doanh nghiệp có thể cân nhắc phương án quảng cáo phụ hợp nhất.

Bạn có thể quảng cáo về thương hiệu, cũng có thể quảng cáo về sản phẩm và dịch vụ. Hình thức quảng cáo giúp bạn định danh thương hiệu nhanh chóng. Đối với một số ngày đặc trưng, bạn còn có thể kích thích nhu cầu thông qua hoạt động quảng cáo.

2. Tiếp thị trực tiếp

Đây là hình thức tiếp thị chốt sale, tăng doanh số được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Bạn có thể áp dụng 1 phương pháp tiếp thị trực tiếp, hoặc nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể thực hiện hình thức truyền thông marketing tích hợp này thông qua việc:

 • Tiếp thị và bán hàng thông qua điện thoại.
 • Tiếp thị qua email.
 • Bán hàng trực tiếp.
 • Tiếp thị thông qua các kênh liên lạc khác.

3. Khuyến mãi

Dù trong thời đại nào các chương trình khuyến mãi cũng đầy sức hút. Hình thức này giúp kích thích cầu thông qua tạo động lực mua hàng cho họ. Bạn có thể tạo các chương trình khuyến mãi đến người tiêu dùng hoặc đại lý, mỗi phương án sẽ mang đến ý nghĩa riêng:

 • Khuyến mãi cho người tiêu dùng cuối cùng nhằm kích thích cầu mua hàng tại một thời điểm nhất định. Các phương thức doanh nghiệp các thể sử dụng là: Giảm giá trực tiếp trên sản phẩm cần bán, chương trình quà tặng, tổ chức các chương trình nhận thưởng hoặc ưu đãi đặc biệt tại điểm bán hàng.
 • Khuyến mãi cho đại lý thương mại sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được hệ thống đối tác bền vững. Các hình thức thông dụng là: Khuyến mãi hoặc chiết khấu lũy tiến theo số lượng đơn hàng, chiết khấu giá, các chương trình thi đua cho đại lý.

4. Truyền thông marketing tích hợp thông qua PR

Công cụ quan hệ công chúng rất hiệu quả trong việc tăng sự tin cậy của khách hàng. Công cụ này đặc biệt hữu hiệu đối với những ngành nghề như: Bảo mật, công nghệ, dược phẩm,… Bạn có thể dẫn lời của tổ chức chính phủ hoặc người có tiếng nói trong xã hội, lĩnh vực để tạo ấn tượng tốt về thương hiệu. Bạn có thể:a:

 • Xây dựng hình tượng doanh nghiệp vì cộng đồng. 
 • Tài trợ cho các sự kiện lớn.
 • Quảng bá thông qua phóng sự truyền hình, câu chuyện truyền thông.
 • Mua bài tin tức trên các báo có độ tin cậy cao.

5. Truyền thông marketing tích hợp thông qua tài trợ

Bạn có thể tài trợ cho các sự kiện cộng đồng, chương trình sự kiện, cuộc thi đấu thể thao, các giải thưởng thi đua học tập. Thông qua hoạt động tài trợ này, doanh nghiệp có thể lời về một số lợi ích truyền thông như: In logo trên bảng sự kiện, phông nền buổi họp báo, logo và các ấn phẩm khác, nhắc tên sản phẩm hoặc doanh nghiệp trong lời giới thiệu của MC,…

6. Bán hàng cá nhân

Bán hàng có nhân là việc tăng doanh số bán hàng thông qua hoạt động bán hàng trực tiếp. Nó khác biệt với quảng cáo ở chỗ đây là sự thuyết phục trực tiếp của người bán đến người mua

Tại sao cần có truyền thông marketing tích hợp?

 • Tạo ra một chiến lược quảng bá và tiếp thị sản phẩm nhất quán.
 • Thông điệp sẽ được truyền tải sâu sắc và mạnh mẽ hơn.
 • Thông qua một kế hoạch tổng hợp, bạn sẽ nắm bắt rõ hơn tâm lý của khách hàng. Điều này làm tiền đề cho việc xây dựng một chiến lược tốt hơn.
 • Truyền thông tích hợp tác động mạnh mẽ và cạnh tranh tốt hơn. Điều này giúp sản phẩm của doanh nghiệp trở nên vượt trội hơn.
 • Tối ưu chi phí.

Kết luận

Truyền thông marketing tích hợp hứa hẹn sẽ mang đến cho doanh nghiệp một kết quả kinh doanh khả quan hơn. Tuy nhiên, bạn cũng phải nhớ rằng kế hoạch càng chi tiết thì việc giám sát thực hiện càng quan trọng. Hãy theo dõi tỉ mỉ từng bước đi, có như vậy mới có thể xử lý rủi ro kịp thời.

You may also like

Leave a Comment